Khai giảng “Lớp tập huấn nghiệp vụ văn thư lưu trữ”

Sáng ngày 28/02/2023, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức lễ khai giảng “Lớp tập huấn nghiệp vụ văn thư lưu trữ” cho trên 100 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Mục đích của lớp tập huấn là truyền đạt và hướng dẫn những nội dung cơ bản trong Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về công tác văn thư, nâng cao năng lực tham mưu, kỹ năng xây dựng văn bản và thực hiện công tác văn thư, lưu trữ hồ sơ điện tử đối với các cơ quan, đơn vị trong ngành.

Đến tham dự lễ khai giảng, đại diện Sở Nội vụ có ông Lý Văn Đẹp – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương và bà Lê Quỳnh Như – Trưởng phòng Đào tạo Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương.

Phát biểu mở màn cho lễ khai giảng ông Lý Văn Đẹp – Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh vai trò của công tác văn thư trong giai đoạn hiện nay và nêu rõ mục đích của lớp tập huấn nhằm thực hiện tốt quy trình nghiệp vụ văn thư và lưu trữ điện tử, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với chuyển đổi số trong công tác văn thư – lưu trữ theo các quy định mới của Chính phủ.

(Ông Lý Văn Đẹp – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương phát biểu khai giảng lớp tập huấn)

(Bà Lê Quỳnh Như - Trưởng phòng Đào tạo Thanh tra Sở Nội vụ Bình Dương phát biểu tại lớp tập huấn)

Ngay sau Lễ khai giảng, các học viên được nghe TS.GVC. Nguyễn Thị Ly – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn giới thiệu các văn bản quy định về công tác văn thư, lưu trữ tài liệu hình thành phổ biến, những điểm mới tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP, hướng dẫn công tác thẩm định về thể thức, kỹ thuật trình bày trong quản lý và phát hành văn bản; hướng dẫn công tác tiếp nhận, đăng ký, tham mưu, đề xuất, xử lý văn bản đi, văn bản đến… Đồng thời các học viên sẽ được tìm hiểu và tiếp cận quy trình lập và lưu trữ hồ sơ giấy, hồ sơ điện tử giúp các cơ quan, đơn vị sắp xếp các văn bản, tài liệu quan trọng theo cách thức khoa học và dễ dàng tìm kiếm hơn trong quá trình

Các nội dung học viên được tập huấn:

- Giới thiệu về Nghị định số 30/2002/NĐ-CP về công tác văn thư.

- Thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản

- Quản lý và giải quyết văn bản

- Lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan

- Lưu trữ hồ sơ điện tử

(TS.GVC. Nguyễn Thị Ly – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.)

(Hình ảnh học viên tham dự lớp tập huấn)

Thông qua lớp tập huấn này đã giúp các công chức, viên chức trong các cơ quan , đơn vị trên địa bàn tỉnh hiểu rõ và cập nhật kịp thời các văn bản của Chính phủ, của tỉnh về công tác văn thư lưu trữ; lập hồ sơ công việc trong quá trình hoạt động của cơ quan, giúp quản lý chặt chẽ, khoa học các văn bản, tài liệu, tránh làm hư hỏng, mất mát tài liệu, đảm bảo bí mật thông tin, nâng cao hiệu suất làm việc đồng thời nâng cao vai trò, vị trí của công tác văn thư, lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới./.

T.T