Tập huấn chuyển đổi số, kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Ngày 28/09/2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2022.  Chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Hữu Yên – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Ông Mai Thanh Hải - Tổ Công nghệ số cộng đồng, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số, Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo và chuyên viên các phòng, trung tâm của Sở và các doanh nghiệp chuyển đổi số, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số UBND các xã, phường, thị trấn; tất cả thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu ấp. Từ điểm cầu chính Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông kết nối tới điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Hình ảnh: Ông Nguyễn Hữu Yên – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị

Tổ công nghệ số cộng đồng do UBND cấp xã – phường quyết định thành lập. Theo đó mỗi xã – phường sẽ thành lập 01 Tổ công nghệ số cộng đồng; mỗi ấp, khu phố thành lập 01 Tổ công nghệ số cộng đồng. Những thành viên trong tổ công nghệ số cộng đồng có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn để hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.

Hình ảnh: Quang cảnh tập huấn tại điểm cầu Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông

Hội nghị đã được nghe trình bày tổng quan về tổ công nghệ chuyển đổi số cộng đồng, hình thức và nội dung triển khai nhiệm vụ của tổ công nghệ số cộng đồng; Thương mại điện tử, binhduongtrade, về thanh toán không dùng tiền mặt; Sử dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc nền tảng số của Tỉnh, mua bán trên sàn thương mại điện tử Voso, Postmart, địa chỉ số và hướng dẫn cài đặt và sử dụng trình duyệt Cốc cốc.
          Tổ công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống, từ đó cùng chính quyền xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số tại ấp, khu phố.

Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ để triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân. Tổ sẽ thực hiện các hoạt động theo sự hướng dẫn, điều phối chung của Sở Thông tin – Truyền thông.

Mai Đỗ Thy Diễm